Coming Soon...

รวม 9 อาหารบำรุงผิวที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด

ใคร ๆ ก็อยากมีผิวสวยใส สุขภาพดีกันทั้งนั้น โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ใกล้เข้าสู่เลข 3 เพราะเป็นช่วงวัยที่ปัญหาผิวหน้าเริ่มถามหา ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยแห่งวัย ความหมองคล้ำ ไม่สดใส ดังนั้นการทานอาหารบำรุงผิวพรรณจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม มาดูกันดีกว่าว่า 9 อาหารบำรุงผิวที่สาว ๆ ไม่ควรพลาดจะมีอะไรบ้าง?

 

9 อาหารบำรุงผิว

 

1. กรดไขมันโอเมก้า 3 จากปลา

กรดโอเมก้า 3 เป็นสุดยอดอาหารบำรุงผิวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ทำให้ผิวหนังยืดหยุ่น เต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย รวมทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการติดต่อสื่อสารระหว่างเซลล์ผิว ทำให้ส่งต่อออกซิเจน สารอาหาร และความชุ่มชื้นระหว่างผิวได้อย่างทั่วถีง โดยปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาดีน ปลาทูน่า เป็นต้น

 

2. ถั่ว และธัญพืชหลากชนิด

ถั่ว และธัญพืชต่าง ๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง อัลมอนด์ ถั่วลิสง มะม่วงหิมพานต์ พิสตาชิโอ อุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อผิว ไม่ว่าจะเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามิน หรือสังกะสี ซึ่งช่วยบำรุงผิวให้อ่อนเยาว์ ชะลอการเกิดริ้วรอย

 

3. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า ผักสลัด ผักบุ้ง เต็มไปด้วยกากใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย และสารลูตินที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งยังมีวิตามินซีที่ช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่ออีกด้วย โดยแนะนำให้ทานผักไม่น้อยกว่า 50% ของอาหารที่ทานในแต่ละวัน

 

4. ผลไม้วิตามินซีสูง

วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการทำลายคอลลาเจน และอีลาสติน ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ชะลอความแก่ และริ้วรอยแห่งวัย ซึ่งเรามักพบวิตามินซีในฝรั่งและผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ เช่น ส้ม สับปะรด ลิ้นจี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เป็นต้น

 

5. ผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน

สารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีนช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV อันเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส ฟื้นบำรุงผิวให้กลับมามีสุขภาพดี ซึ่งผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูง คือ ผักผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง และแดง เช่น เช่น แครอท ฟักทอง ข้าวโพด มะละกอสุก รวมทั้งผักใบเขียวอย่างผักบุ้ง คะน้า มะระ เป็นต้น

 

6. มะเขือเทศ

เมื่อพูดถึงอาหารบำรุงผิว จะขาดมะเขือเทศไปไม่ได้เลย เพราะมะเขือเทศเป็นแหล่งวิตามินซี ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ผิวพรรณจึงเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมปรับผิวให้กระจ่างใสกว่าเดิม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารไลโคปีน เบต้าแคโรทีน ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ต้านการอักเสบของผิว

 

7. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเองก็เป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงผิว เพราะมีสาร Natural Humectant ที่ช่วยดูดซับน้ำจากธรรมชาติ มอบความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิว อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสมานแผลเป็น ริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า ให้จางลง ด้วยประโยชน์ที่มีต่อผิวทำให้คนนิยมนำน้ำผึ้งมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เช่น มาส์กหน้า สบู่ สครับ แต่การทานน้ำผึ้งเป็นประจำก็ช่วยบำรุงผิวได้อีกทางเช่นกัน

 

8. โยเกิร์ต

โยเกิร์ต นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ อุดมไปด้วยโพรไบโอติก ช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาสมดุล แข็งแรง ทนต่อมลภาวะที่ทำร้ายผิวได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งโยเกิร์ตยังประกอบด้วยกรดแลคติก ซึ่งมีคุณสมบัติผลัดเซลล์อย่างอ่อนโยน และช่วยลดริ้วรอยจากผิวแห้ง

 

9. น้ำสะอาด

ปิดท้ายด้วยน้ำสะอาด สิ่งพื้นฐานที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างดีเยี่ยม การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวดูอิ่มเอิบ ไม่หมองคล้ำ ไม่แห้งและหยาบกร้าน รวมทั้งช่วยให้ระบบไหลเวียนของเหลวทำงานได้ดี ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น ผิวพรรณจึงสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ

 

สรุปเรื่องอาหารบำรุงผิวสวย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 9 อาหารบำรุงผิวที่เรานำมาฝากกันในบทความนี้ จะเห็นได้ว่าเป็นอาหารที่คุ้นเคย หาทานง่าย และมีประโยชน์ต่อผิวพรรณมากกว่าที่เราคิด นอกการทานอาหารบำรุงผิวแล้ว อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคุณภาพอย่าง APA AESTHETIC GLOBAL ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของอัลฟาอาร์บูติน 2% กลูต้าไธโอน (GSH) และวิตามินบี 3 ช่วยลดเลือนริ้วรอย ใบหน้ากระจ่างใสขึ้น ฟื้นฟูผิวให้ดูสุขภาพดีกว่าที่เคย

RELATED BLOG

เข้าสู่ระบบ Pro access
หากต้องการติดต่อเรา
CONTACT US
BOOK SALE CONSALTANT
BOOK SALE CONSALTANT