Coming Soon...

รวมมาให้แล้ว! วิธีรักษาสิวให้หายขาดแบบเร่งด่วน เห็นผลจริง

วิธีรักษาสิว ควรทำแบบไหนถึงหายเร็ว? และไม่กลับมาเป็นสิวอีก หลายคนหาคำตอบกันมานานมาก แต่บางทีก็ยังเกิดสิวกันซ้ำ ๆ จนได้ยินคำถามนี้บ่อยครั้ง ซึ่งก็มีทั้งวิธีบ้าน ๆ วิธีรักษาด้วยยาทั้งแบบทานและแบบทาควบคู่กัน รวมถึงการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อช่วยเสริมความงาม ดูแลปัญหาผิวหน้าในแบบต่าง ๆ ต่อยอดมาถึงการรักษาสิวให้หายขาดตั้งแต่ต้นเหตุแบบครบวงจร

ซึ่งปัจจุบันมีวิธีรักษาสิว ด้วยนวัตกรรมความงามหลายวิธี เช่น เมโส ซึ่งเป็นการใช้ยารักษาแบบเฉพาะ ที่ให้ผลลัพธ์แบบเร่งด่วน สิวหายและปลอดภัย รวมทั้งช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้ นอกจากนี้จะมีวิธีแบบไหนที่จัดการกับสิวได้อีกบ้าง APA AESTHETIC GLOBAL รวมไว้ให้คุณในบทความนี้

สิวเกิดจากอะไร

ก่อนที่จะไปดูวิธีรักษาสิวแบบเร่งด่วนและปลอดภัย ต้องรู้จักกันก่อนว่าสิวเกิดจากอะไร ซึ่งปัจจัยในการเกิดสิวมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

  1. กรรมพันธุ์ เป็นสาเหตุหลักที่พบบ่อยมาก และสิวที่เกิดจากสาเหตุนี้จากสถิติทางการแพทย์ พบว่าเป็นสิวอักเสบค่อนข้างเยอะ และขึ้นบนใบหน้ามากกว่าการเกิดสิวจากสาเหตุอื่น
  2. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง พบได้ทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะช่วงที่เข้าสู่วัยรุ่น และสำหรับผู้หญิงในช่วงมีรอบเดือนที่มักจะมีสิวเกิดขึ้น และจะหายไปเอง
  3. สภาพอากาศ มลภาวะรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศหรือฝุ่นควัน ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ เพราะฝุ่นเล็ก ๆ จะไปอุดตันรูขุมขนบนใบหน้าทำให้เกิดสิวได้ทุกชนิด
  4. การล้างหน้าไม่สะอาด ก็เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย เพราะหากล้างหน้าไม่สะอาดมากพอ ก็ทำให้เกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรกในรูขุมขน ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน
  5. ทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไป เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว เพราะการรับประทานอาหารที่มีไขมันเยอะและรับประทานเป็นประจำก็จะทำให้มีไขมันตามรูขุมขนทั้งบนใบหน้าและร่างกายเพิ่มมากขึ้น
  6. การใช้เครื่องสำอางทุกชนิด ก็มีส่วนทำให้เกิดสิว อาจเกิดจากการแพ้น้ำหอมหรือส่วนผสมอื่น ๆ ได้
สิวมีกี่ประเภท - apa

สิวมีกี่ประเภท

รู้จักสาเหตุของการเกิดสิวแล้ว ก่อนจะเลือกวิธีรักษาสิว ต้องรู้ก่อนว่าสิวที่อยู่บนใบหน้านั้นเป็นสิวชนิดไหน เพราะการรักษาดูแลต้องเลือกให้ตรงกับชนิดของสิวที่เป็นด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การรักษาที่ดี รักษาหายได้เร็ว และชะลอการเกิดซ้ำได้อย่างตรงจุด ในทางการแพทย์แบ่งชนิดของสิวออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่

  • สิวอุดตัน เป็นสิวที่พบได้บ่อย สามารถเกิดได้ทุกเพศทุกวัย ลักษณะจะเป็นเม็ดเล็กคล้ายผด แต่จะไม่มีหัวหนอง มีลักษณะหัวแข็งสีขาวหรือสีดำ สิวชนิดนี้หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง หรือไม่ได้ทำความสะอาดใบหน้าให้ถูกวิธี ก็สามารถที่จะกลายเป็นสิวอักเสบ และหากบีบหรือกดออก ก็จะทิ้งรอยหลุมสิวไว้บนใบหน้าได้ด้วย
  • สิวอักเสบ เป็นสิวที่มีเชื้อแบคทีเรีย C. acnes อยู่ในรูขุมขนที่อุดตันจนกลายเป็นสิว มีลักษณะเม็ดขนาดใหญ่ หรือ บางรายเป็นเม็ดเล็ก ๆ รอบสิวมีสีแดง บวมนูน มีอาการเจ็บ และมีหัวหนอง มีชื่อเรียกหลายแบบ เช่น สิวหัวหนอง สิวหัวช้าง สิวหัวซีสต์ หากบีบหรือกดออกอาจจะทำให้อักเสบและติดเชื้อลุกลามได้

5 วิธีรักษาสิวแบบเร่งด่วน

ปัญหาสิวบุกหน้า เป็นเรื่องใหญ่ของใครหลายคน ผู้ที่มีปัญหาส่วนใหญ่เลือกวิธีรักษาสิวแบบเร่งด่วน บางคนก็ใช้ยารักษาสิวผิดประเภท (ซื้อใช้เองโดยไม่รู้ว่าเป็นสิวแบบไหน) ทำให้ทายาเท่าไหร่ก็ยังมีสิวเกิดใหม่อยู่ดี ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะรักษาไม่ตรงจุดนั่นเอง แล้วจะมีวิธีไหนที่ช่วยรักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพบ้างนั้น APA AESTHETIC GLOBAL ได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว ดังนี้

1.แต้มสิวด้วยยาทาสิวที่มี Benzoyl Peroxide

วิธีรักษาสิว โดยการใช้ยาทาบริเวณสิว เป็นวิธีที่หลายคนนิยมเพราะสะดวก ที่สำคัญยาแต้มสิวเหล่านี้หาซื้อง่าย โดยเฉพาะยาที่มีส่วนประกอบของ Benzoyl Peroxide หรือ เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ เป็นสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในยารักษาสิว ซึ่งให้ผลการรักษาที่ไว ทาแล้วสิวยุบภายใน 1-2 วัน แต่ต้องเลือกขนาดที่มีความเข้มข้นไม่เกิน 2 .5-5% เพราะ หากใช้ที่ความเข้มข้นสูงกว่านี้ จะมีผลข้างเคียง เช่น ผิวหน้าลอก หรือมีอาการแสบบริเวณที่ทา สำหรับวิธีการใช้ให้แต้มบาง ๆ ในบริเวณที่เป็นสิว ตัวยาจะไปยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และนิยมใช้กับสิวอักเสบ สำหรับบางคนที่มีอาการระคายเคืองได้ง่าย อาจใช้ทาก่อนล้างหน้าสัก 15-30 นาที แล้วจากนั้นล้างออกด้วยการล้างหน้าตามปกติ

2.การกดสิว

การกดสิว เป็นอีกวิธีรักษาสิว ที่เคยนิยมในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คลินิกเสริมความงามต้องมีบริการนี้ ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงนิยมอยู่ วิธีนี้เหมาะกับสิวอุดตันมากกว่าสิวเสี้ยน หรือสิวหัวดำ เพราะการกดจะทำให้หัวสิวถูกดันขึ้นมา และดึงออกได้ หลังจากกดแล้ว แต่วิธีการกดสิวนี้จะไม่ได้ช่วยให้สิวหายขาด หากไม่มีการดูแลต่อเนื่อง สิวชนิดนี้ก็จะกลับมาเป็นอีกได้ซ้ำ ๆ เพราะไม่ได้แก้ปัญหาสิวจากต้นเหตุ และการกดสิวบ่อย ๆ อาจทำให้ทิ้งรอย แผลลึกได้ด้วย

3.การฉีดเมโสลดสิว

เมโสลดสิว เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิว ที่สามารถรักษาสิวได้แบบเร่งด่วน เป็นการใช้สารอัลฟาอาร์บูติน 2% (Alpha Arbutin) สำหรับรักษาสิวโดยตรง โดยจะฉีดเข้าใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้า ซึ่งในการทำเมโสนี้จะช่วยแก้ปัญหาสิวโดยช่วยกระตุ้นให้มีการผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาผิวได้อีกหลายอย่าง เช่น รอยสิว ฝ้า กระ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส พร้อมบำรุงผิวหน้าไปพร้อม ๆ กัน  ทว่าวิธีการนี้ต้องดูแลโดยแพทย์ที่ชำนาญเท่านั้น

4.Chemical Peeling

Chemical peeling เป็นอีกวิธีรักษาสิว ที่แพทย์ผิวหนัง และแพทย์ความงาม เลือกรักษาผู้ที่มีปัญหาสิวอุดตันเยอะ ซึ่งเป็นการใช้สารที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA หรือ TCA ทาทั้วใบหน้า หลังจากนั้นผิวหนังชั้นนอกจะค่อย ๆ หลุดลอกออก เป็นการผลัดผิว กระตุ้นให้ผิวเกิดใหม่ พร้อมช่วยกระชับรูขุมขน ลดสิวอุดตัน และกระตุ้นสร้างคอลลาเจนให้เกิดใหม่ และลดฝ้า ลดรอยดำต่าง ๆ ได้ แต่วิธีนี้ต้องทำโดยแพทย์เท่านั้นไม่สามารถนำมาลอกผิวได้ด้วยตนเอง เพราะอาจทำให้ผิวบอบบางลง เกิดอักเสบและการติดเชื้อได้

5.การทำพิโคเลเซอร์

Pico Laser เป็นการใช้เทคโนโลยีในการรักษาสิว และยังช่วยรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำด้วย สามารถกระตุ้นการสร้างอีลาสตินและคอลลาเจน จึงช่วยฟื้นฟูแผลเป็น รอยหลุมสิว หลังการเป็นสิวได้ดี รวมทั้งปลอดภัยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ จุดเด่นของเลเซอร์ชนิดนี้คือ จะเข้าทำลายเม็ดสีโดยตรง ทำให้รอยต่าง ๆ เลือนหายไป พร้อมช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจึงทำให้หลุมสิวแลดูตื้นขึ้น เป็นวิธีรักษาสิว ที่เห็นผลทันทีหลังทำ พร้อมช่วยทำให้ผิวกลับมานุ่มฟู กระชับ ใบหน้าเรียบเนียนยิ่งขึ้น

ข้อควรระวังสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย

การเลือกวิธีรักษาสิว ควรจะต้องระมัดระวังพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ยาแต้มสิว การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับปัญหาสิวบนผิวหน้า ก็จะต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวด้วยเช่นกัน รวมทั้งการเลือกใช้วิธีรักษาสิวเร่งด่วนแบบที่แนะนำ ก็ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อประเมินการรักษาตามสภาพผิว และปัญหาที่มีบนใบหน้า และได้รับการดูแลที่ตรงจุดนั่นเอง

สรุปเกี่ยวกับวิธีรักษาสิวแบบเร่งด่วน - apa

สรุปเกี่ยวกับวิธีรักษาสิวแบบเร่งด่วน

วิธีรักษาสิวแบบเร่งด่วน ที่แนะนำวันนี้สามารถช่วยลดจำนวนสิวลงได้ และปลอดภัย เพียงแต่จะต้องเลือกให้เหมาะกับชนิดของสิวที่เป็น และเหมาะกับสภาพผิวหน้าไม่ว่าจะเป็นการเลือกทำ เมโสหรือใช้วิธีอื่น ๆ แนะนำให้เลือกรักษากับคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน มีแพทย์ผิวหนังด้านความงามโดยตรง เพื่อทำหัตถการรักษาได้อย่างปลอดภัย หากมีปัญหาสิวและปัญหาความงามต่าง ๆ สามารถปรึกษาได้ที่ APA AESTHETIC GLOBAL พร้อมดูแลทุกปัญหาผิวโดยแพทย์ที่ชำนาญและมีประสบการณ์

RELATED BLOG

เข้าสู่ระบบ Pro access
หากต้องการติดต่อเรา
CONTACT US
BOOK SALE CONSALTANT
BOOK SALE CONSALTANT