ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการนอนดึก ส่งผลเสียต่อผิวพรรณได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะ “ปัญหาใต้ตาคล้ำ” ดังนั้นวิธีแก้ใต้ตาดำ ด้วยการดูแลตัวเองด้านผิวพรรณจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่นอนดึกอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งวิธีการดูแลที่ว่านั้นก็คือการใส่ใจ และโฟกัสเกี่ยวกับผิวพรรณของตัวเองให้มากขึ้น เช่นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดอาการใต้ตาคล้ำ และเลือกรับประทานอาหารให้สมดุล รวมถึงลดความเครียดในชีวิตประจำวัน เป็นต้น แต่นอกจากปัญหาใต้ตาคล้ำ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ผลเสียของการนอนดึกยังมีอีกมาก สามารถตามอ่านได้ในบทความดังต่อไปนี้

7 ผลเสียของการนอนดึกเป็นประจำ

อย่าพลาดที่จะรู้กับ 7 ผลเสียของการนอนดึกพร้อมทั้งวิธีแก้ปัญหา ดังต่อไปนี้

1.เกิดอาการบวม เช่นรอบดวงตา จากการไหลเวียนโลหิต

อาการบวมนับเป็นผลเสียของการนอนดึกที่เห็นได้อย่างชัดเจน และรวดเร็ว หากท่านไม่ได้รับการนอนที่เพียงพอหรือมีการนอนดึกติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน ร่างกายจะกักเก็บเลือด และของเหลวรอบดวงตาส่งผลให้รอบดวงตาเกิดอาการบวม และดำคล้ำ ทั้งนี้วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือการนอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิม หรือการประคบถุงชาอุ่นๆ เพื่อการตุ้นการไหลเวียนของโลหิต อีกทั้งคาเฟอีนที่ได้อาจถุงชา มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดียิ่งขึ้น

2.เร่งกระบวนการชรา

เร่งกระบวนการชรา เพราะลดการสร้างคอลลาเจนใหม่ในเวลานอน  อย่างที่กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่าการนอนดึกจะส่งผลเสียทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งหนึ่งในผลเสียที่ว่านั้นก็คือการเร่งกระบวนการชราหรือที่เข้าใจกันง่ายๆว่าแก่เร็ว เนื่องด้วยการนอนจะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะทำการซ่อมแซม และสร้างคอลลาเจนใหม่ ดังนั้นหากนอนดึกหรือนอนน้อยเวลาในการซ่อมแซมตัวเองก็จะน้อยลงตามไปด้วย และก่อให้เกิดกระบวนการที่ทำให้แก่ขึ้นมาแทน

3.ฮอร์โมน ช่วยกักเก็บน้ำลดลง ทำให้ผิวแห้ง

ฮอร์โมน ช่วยกักเก็บน้ำลดลง ทำให้ผิวแห้ง เนื่องด้วยร่างกายมีฮอร์โมนที่ถูกเรียกว่า วาโซเพลสซิน ซึ่งมีหน้าที่ในการกักเก็บน้ำ สำหรับฮอร์โมนชนิดนี้จะทำหน้าที่ในช่วงเวลาที่มีการหลับใหล ดังนั้นหากการนอนหลับถูกรบกวนหรือนอนในเวลาที่สั้นลง ฮอร์โมนจะไม่ทำงาน และส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำอันเป็นสาเหตุการเกิดผิวแห้งได้ในที่สุด 

4.หน้าแก่ จากอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้น

หน้าแก่ จากอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้น แน่นอนว่าการนอนพักผ่อนเป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายได้ทำงานตามระบบอย่างเต็มที่ ดังนั้นหากมีการอดนอนหรือนอนดึกเป็นเวลานาน ระบบต่างๆของร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสร้างอนุมูลอิสระในร่างกายที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

5.เกิดสิวง่ายขึ้น

การนอนดึกจะทำให้เกิดสิวง่ายขึ้น เพราะการนอนดึกเป็นการกระตุ้นให้การทำงานของฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ที่สร้างจากต่อมหมวกไต อันเป็นฮอร์โมนความเครียดตัวหลักของร่างกาย หรือ Stress Hormone ทำงานมากขึ้น ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นดูแลผิวพรรณเป็นอย่างดี 

6.ผิวหมองคล้ำ

ผิวหมองคล้ำ เพราะโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ทำงานได้ไม่เพียงพอ เนื่องจากโกรทฮอร์โมนจะหลั่งออกมาเมื่อหลับพักผ่อนเพียงพอเท่านั้น ส่งผลทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ อ่อนล้า ไม่สดใจ สำหรับข้อเสียในข้อนี้ของการนอนดึก จะใช้วิธีการแก้ไขแบบเดียวกันกับการเกิดสิวหรือก็คือวิธีแก้ใต้ตาดำ นอนดึก นั่นก็คือการหมั่นดูแลตัวเอง ทาครีมหรือบำรุงผิวที่เกิดการหมองคล้ำ ทั้งนี้ควรได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่

7.เกราะป้องกันผิวอ่อนแอลง

เกราะป้องกันผิวอ่อนแอลง  แน่นอนว่าเมื่อเกราะป้องกันผิวอ่อนแอลงจะส่งผลให้ระบบในร่างกายเปลี่ยนแปลง  และนั้นคือที่มาของเหล่าข้อเสียทั้งหมดข้างต้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกราะป้องกันผิวพรรณที่คุณรักหายไป การนอนหลับพักผ่อน และหมั่นใส่ใจสุขภาพจึงเป็นวิธีที่ควรค่าเป็นอย่างยิ่งในการแก้ไขผลเสียของการนอนดึกในข้อนี้

สรุป ผลเสียของการนอนดึกและวิธีแก้ใต้ตาดำ

การนอนดึกหรืออดนอนเป็นเวลาหลายวัน นอกจากผลเสียของการนอนดึกจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพและผิวพรรณแล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ มากมายต่อสุขภาพตามมาอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิด 7 ผลเสียข้างต้นอย่าง อาการใต้ตาดำคล้ำ ร่างกายบวมขึ้น ผิวแห้งดูโทรม ทุกท่านควรหมั่นใส่ใจและดูแลสุขภาพร่างกาย ควบคู่ไปกับการพักผ่อนที่เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพียงเริ่มจากการนอนให้เร็วขึ้น การจัดห้องหรือสาร้างบรรยากาศให้เหมาะสมกับการนอน ไม่ทำงานหรือเล่นมือถืออย่างน้อย 2 ช.ม. เพื่อให้การนอนของคุณมีคุณภาพที่สุด ที่สำคัญอย่าพลาดวิธีแก้ใต้ตาดำ นอนดึกด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำร้ายผิวอย่างการออกแดดจัดหรือหมั่นบำรุงดูแล หาผลิตภัณฑ์เฉพาะบริเวณรอบดวงตาเช่นผลิตภัณฑ์  AQUATIC HA เพื่อช่วยดูแลใต้ตา เพราะใต้ตาต้องอควาติก และอย่าลืมปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อไม่ให้กลับมาดำ คล้ำอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *