Coming Soon...

สาเหตุของหน้าแก่ก่อนวัย พร้อมวิธีแก้ไขได้อย่างเห็นผล

หน้าแก่ก่อนวัย ผิวหมองคล้ำไม่สดใส ใต้ตาคล้ำ เป็นปัญหาผิวที่ใครหลายคนกังวลใจ เพราะนอกจากจะส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพด้วย สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาผิวหน้าแก่กว่าวัยอยู่ ไม่รู้ว่าจะทำไงดี เราจะพาไปทำความรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย พร้อมวิธีแก้ไขอย่างเห็นผล จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย!

2 สาเหตุหลักที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยของคนปัจจุบัน

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนในปัจจุบันหน้าแก่ก่อนวัยก็คือการพักผ่อนน้อย และแสงแดด มีรายละเอียดดังนี้

1. พักผ่อนน้อย ต้นตอของใต้ตาคล้ำ

ในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมที่นอนดึกมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่ตอนกลางวันต้องทำงานประจำ กว่าจะมีเวลาว่างมาทำกิจกรรมที่ชอบก็ดึกดื่นเสียแล้ว 

อย่างไรก็ตาม การที่เรานอนดึกเป็นประจำ และพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ขอบตาดำคล้ำได้ โดยจะทำให้ผิวใต้ตาซีดลง และมีสารน้ำมาคลั่งบริเวณใต้ตา ซึ่งจะทำให้มองเห็นเส้นเลือดใต้ตาชัดเจน ทำให้ใต้ตาดูดำคล้ำ ตาบวมจนกลายเป็นถุงใต้ตา และทำให้หน้าแก่ก่อนวัยได้

2. แสงแดด และมลภาวะในอากาศ ต้นตอที่ทำให้หน้าแห้ง ผิวหมองคล้ำ

แสงแดด และมลภาวะในอากาศ ล้วนเป็นต้นตอที่ทำให้ผิวหน้าแห้ง หน้าแก่ก่อนวัย และผิวหมองคล้ำทั้งนั้น โดยแสงแดดจะเข้าไปทำลายคอลลาเจน (เซลล์เนื้อเยื่อของผิวหนัง) ให้มีการเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย และร่องลึกตามมา อีกทั้งแสงแดดยังสามารถกระตุ้นเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวหมองคล้ำ และเกิดฝ้ากระได้อีกด้วย

ในขณะที่มลภาวะในอากาศ เช่น ฝุ่น ควัน ก็สามารถเข้าสู่เซลล์ผิวหนัง แล้วทำให้เกิดความหมองคล้ำ จุดด่างดำ และริ้วรอยก่อนวัยได้ นอกจากนี้ยังอาจสะสมตามรูขุมขน ทำให้เกิดสิว หรือสิวผดตามมาได้อีกด้วย หรือในคนที่มีผิวแพ้ง่าย ก็อาจกระตุ้นให้เกิดผื่นคัน หรือผิวระคายเคืองได้เช่นกัน

วิธีแก้ไขหน้าแก่ก่อนวัยอย่างเห็นผล รวดเร็ว

สำหรับใครที่มีปัญหาหน้าแก่กว่าวัย แล้วไม่รู้จะทำยังไงดี สามารถดูแลผิวของตัวเองด้วยวิธีแก้ไขหน้าแก่ก่อนวัยเหล่านี้เลย!

  • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ โดยจะต้องทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA+++ ขึ้นไป เพราะสามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และรังสี UVB ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดจัด แม้ว่าจะทาครีมกันแดดดีแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ไม่ควรที่จะไปยืนตากแดดในช่วงเวลาที่แสงแดดจัด เพราะครีมกันแดดไม่สามารถป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยควรนอนหลับอย่างเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายหลั่งสาร Growth Hormone ออกมาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และลดการสร้างฮอร์โมนแห่งความเครียดอย่าง Cortisol ที่ส่งผลให้สารต้านอนุมูลอิสระถูกทำลายได้
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะน้ำเป็นองค์ประกอบหลักของร่างกาย การที่ได้รับน้ำเพียงพอต่อวัน อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น สดใส เปล่งปลั่ง และทำให้มีระบบขับถ่ายดีด้วย
  • ออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และมีรูปร่างที่เฟิร์มกระชับแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยให้ออกซิเจนในร่างกายหมุนเวียนได้ดีขึ้น และทำให้ผิวเปล่งปลั่งขึ้นได้อีกด้วย
  • ทำหัตถการดูแลผิว แค่ดูแลผิวพรรณด้วยตัวเองอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ในคนที่อยากฟื้นบำรุงผิวพรรณให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็สามารถเข้าคลินิกบำรุงผิวได้ ซึ่งก็มีหลายหัตถการที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กระจ่างใสได้ ไม่ว่าจะเป็น การบำรุงผิวด้วยสกินบูสเตอร์อย่าง “AQUATIC HA” ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวด้วย Hyaluronic Acid (HA) ที่มีความเข้มข้นสูงถึง 15 mg/ml ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือทำทรีทเม้นมารค์ในการฟื้นคืนผิว เป็นต้น

สรุปเรื่องหน้าแก่ก่อนวัย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสาเหตุหลักที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยของคนในปัจจุบัน และวิธีแก้ไขหน้าแก่กว่าวัยที่เรานำมาแนะนำในบทความนี้ หวังว่าจะช่วยให้คุณรู้จักสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่กว่าวัย และดูแลผิวพรรณของตนเองได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น

RELATED BLOG

เข้าสู่ระบบ Pro access
หากต้องการติดต่อเรา
CONTACT US
BOOK SALE CONSALTANT
BOOK SALE CONSALTANT